Chuyên gia phong thủy: “Chung cư mini có lỗi phong thủy nặng nhất là rủi ro sức khỏe”

Trang chủ | Sự kiện | Báo chí, Truyền thông nói về Chuyên gia | Chuyên gia phong thủy: “Chung cư mini có lỗi phong thủy nặng nhất là rủi ro sức khỏe”
21/09/2023 - 1361 Lượt xem

Chuyên gia phong thủy: “Chung cư mini có lỗi phong thủy nặng nhất là rủi ro sức khỏe”

Theo Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương, chung cư mini phạm 3 lỗi lớn về phong thủy khiến toàn bộ tòa nhà rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

 

Phong thủy Chung cư mini

Phong thủy Chung cư mini dưới góc nhìn của Chuyên gia Phạm Cương

 

Hiện nay, lựa chọn căn hộ theo phong thủy đang là xu hướng của nhiều khách hàng. Dự án có phong thủy tốt về địa điểm, thiết kế, tiện ích hay thậm chí là môi trường xung quanh tốt đều được quan tâm và có giá không rẻ.

Đặc biệt là, sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ thương tâm vừa qua, bên cạnh các vấn đề bất cập về phòng cháy chữa cháy, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu với chung cư mini thì có nên xem xét các yếu tố phong thủy? Hay chọn mua/thuê chung cư mini thì xem phong thủy như thế nào là đúng?

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với chuyên gia phong thủy Phạm Cương để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các yếu tố phong thủy có thể tác động đến vận hạn của con người như thế nào?

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương: Theo quan điểm về Lý học Phương Đông, mỗi con người sinh ra đều có số mệnh riêng. Đó là những thứ sinh ra đã định sẵn như tướng mạo, xuất thân gia đình, bố mẹ, anh chị em…

Con người không thể thay đổi được số mệnh nhưng có thể cải tạo được vận mệnh của mình. Một trong những giải pháp đó là phong thủy. Chúng ta thử hình dung, cùng là hạt thóc trong một nắm thóc. Nhưng khi tung những hạt giống ra vườn. Hạt rơi vào đất ẩm sẽ phát triển tốt hơn rơi vào đất khô. Còn hạt rơi vào sân xi măng chắc hẳn là khó nảy mầm…

Phong thủy là khoa học nghiên cứu về môi trường sống ảnh hưởng lên đời sống của con người. Đó là tổng hợp của các yếu tố xung quanh: thiên khí, địa khí, nhân khí. Khi con người có vận mệnh tốt, gặp phong thủy tốt sẽ có điều kiện thuận lợi để nắm bắt cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn còn khi thời vận xấu thì phong thủy tốt cũng sẽ giúp giảm bớt tai họa có thể gặp phải.

Phong thủy ngôi nhà chúng ta ở sẽ tác động lớn nhất đến bản thân mỗi con người. Vì vậy, việc chọn lựa hay bố trí ngôi nhà để có phong thủy tốt rất hệ trọng. Các cụ ta có dạy “An cư để lạc nghiệp” hay thịnh vượng chính là ý nghĩa này.

Phong thủy Chung cư mini

                         Phong thủy Chung cư mini

Vậy theo ông, với những chung cư mini khi xây dựng đã phạm phải những yếu tố phong thủy nào khiến không gian sống chung của chính những người dân trong tòa bị ảnh hưởng?

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương: Đầu tiên đó là về mặt năng lượng. Nếu các chung cư lớn thường xây dựng ở các trục đường lớn, giao thông đi lại thuận tiện thì các chung cư mini vị trí thường ở các ngõ ngách nhỏ hẹp. Trong phong thủy đường xá giao thông đóng vai trò là mạch dẫn khí cung cấp năng lượng cho các tòa nhà. Ngõ nhỏ chỉ phù hợp với nhà nhỏ cho các hộ gia đình. Với số lượng người ở lớn như các chung cư mini thì năng lượng cung cấp hạn chế sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn bộ cư dân trong tòa nhà.

Chúng ta có thể hình dung thế này, những ngôi nhà giống như những cái cây. Đường xá giống như các ống nước. Cây to thì cần lượng nước nhiều, khoảng đất xung quanh lớn. Cây nhỏ cần nước vừa phải và lượng đất tương xứng. Chung cư mini với chiều cao tầng và mật độ dày đặc giống như một cây to, cần đất lớn, nước cấp nhiều. Nhưng thực tế thì hầu như xây trong ngõ nhỏ, đường nhỏ nước cấp không đủ, xung quanh kín đặc các nhà, không đủ đất tối thiểu để cây phát triển. Vậy làm sao cây có thể phát triển, thậm chí nhanh lụi tàn. Xu hướng tiêu cực đối với ngôi nhà như vậy là nhìn rõ…

Thứ hai đó là tình trạng bế khí. Các chung cư mini thường bị hạn chế về các mặt thoáng tiếp xúc với nắng gió tự nhiên. Thậm chí, không ít chung cư chỉ có một mặt thoáng. Với bài toán kinh tế, chủ đầu tư sẽ cố gắng tối đa về diện tích sử dụng nên việc bố trí xẻ khe để lấy thoáng rất hiếm gặp. Điều này dẫn đến những căn hộ bên trong rất bức bí, chỉ có một khoảng thông khí nhỏ ở ban công, nhiều phòng không có cửa sổ. Phong thủy gọi đây là tình trạng bế khí. Năng lượng trong nhà bị tù đọng, không lưu thông được sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tài vận của người ở. Thậm chí ở trạng thái “bế quá hóa sát” có thể gây cháy nổ…

Thứ ba, đó là sự mất cân bằng về âm dương, giữa con người và môi trường. Các chung cư mini hiện nay đều không có các không gian chung cho cư dân: hành lang, sân vườn, khu vui chơi… Mật độ dân số đông, không có không gian xanh, không gian công cộng chính là sự tạo ra sự mất cân bằng âm dương. Ở đây Dương khí quá mạnh không có Âm khí để cân bằng lại.

Và khi xây chung cư mini, lỗi phong thủy nặng nhất mà chủ đầu tư bị phạm vào có thể kể đến như:

Thiếu an toàn về phòng cháy chữa cháy. Tình trạng bế khí trong các tòa chung cư mini cũng là một nguyên nhân dễ dẫn đến hỏa hoạn. Nhà không có nhiều lối thoát nạn và đường ngõ nhỏ hẹp thì khi cháy nổ khả năng cứu hộ và tự thoát nạn cũng rất hạn chế.

Tiếp đến là rủi ro về mặt sức khỏe. Ở trong những môi trường chật hẹp, không thông thoáng, mật độ dân cư đông về lâu dài ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ở, nhất là trẻ em, người già. Khi ở trong môi trường bế khí, không có sự cân bằng chúng ta rất dễ bị stress, hoàn toàn không tốt cho gia đạo cũng như tài vận.

1659337755-phong-thuy-can-ho-chung-cu

 

Người mua cần lưu ý phong thủy gì trước khi xuống tiền mua nơi an cư?

Khi điều kiện kinh tế hạn chế, chúng ta thường không có nhiều lựa chọn khi tìm mua nhà, nhất là các căn hộ chung cư cũ. Tuy nhiên, nếu mua nhà cũ hay chung cư mini, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng đã đưa ra vài lưu ý sau:

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương: Đầu tiên, người mua cần ưu tiên các căn hộ thông thoáng, phòng ngủ đều có cửa sổ đón được nắng gió tự nhiên. Căn hộ diện tích nhỏ nhưng thông thoáng vẫn giá trị hơn một căn hộ diện tích rộng nhưng bức bí về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe và cả an toàn về cháy nổ.

Tiếp theo, với cùng một mức giá, gia chủ có thể tìm mua những căn hộ ở các vùng ngoại thành xa trung tâm, đi lại vất vả một chút nhưng đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy, mật độ vừa phải, có nhiều không gian xanh sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn là cố gắng bám trụ ở trung tâm thành phố trong các căn hộ nhỏ hẹp, bức bí và tiềm ẩn nhiều rủi ro như các chung cư mini chúng ta đã thấy.

Cuối cùng, yếu tố “con người” cũng vô cùng quan trọng khi nói về phong thủy. Bởi lẽ, năng lượng tích cực còn được hình thành từ việc dự án có được một cộng đồng cư dân văn minh, lịch sự, nơi mỗi cư dân đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi được gặp gỡ những người hàng xóm của mình và lan tỏa điều đó tới cả những người khác.

Vậy theo chuyên gia, có cách nào hóa giải phong thủy cho chung cư mini để người dân có thể gặp may mắn, tránh vận xui?

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương: Để phong thủy chung cư mini được tốt hơn cần làm hai điều sau. Ở các không gian công cộng hạn chế đồ đạc bày bừa bãi cản trở giao thông hay mạch khí tòa chung cư, đặc biệt giữ cho hành lang thoát hiểm, phía thang lên tầng thượng phải được thông suốt.

Trong các hộ gia đình cũng vậy. Nhà có thể chật chội, không gian phòng ngủ có thể chưa tối ưu, vì hoàn cảnh ta phải chấp nhận. Nhưng cố gắng giữ cho không gian bên ngoài phòng khách ngăn nắp, sạch sẽ. Lối ra ban công hay cửa sổ không bị cản trở. Và quan trọng là các song sắt, chuồng cọp có thể mở được dễ dàng trong tình huống xấu. Dự liệu, chuẩn bị cho mình một phương án thoát hiểm cũng là cách giúp ngôi nhà tránh được bế khí.

Theo Phương Uyên – PV Báo Người Quan Sát


Kết nối

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

Trụ sở chính: Số 22A – Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
VP giao dịch: Tòa nhà T18, Khu đô thị Times city, 458 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Mobile - Zalo

0833.54.6666 - 0988.71.4799

E-mail

nhaxuan.vn@gmail.com

Thời gian làm việc

Thứ 2 - Thứ 6 : 8h30 - 17h30
Thứ 7 - CN: đóng cửa
Liên hệ